ศัลยกรรมเสริมจมูก (Rhinoplasty)

 

การผ่าตัดเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดเสริมความงามที่นิยมทำกันมาที่สุด ในปัจจุบันการผ่าตัด สามารถทำได้โดยเทคนิคที่ไม่เจ็บปวด บวมน้อย และปลอดภัย

การเสริมจมูกสามารถเสริมได้ด้วยวัสดุ 3 ชนิดคือ

 1. การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทางการแพทย์
 2. การเริมจมูกด้วยวัสดุที่ใช้ทำเส้นเลือดเทียมGORE-TEX
 3. การเสริมจมูกด้วยไขมันตัวเอง กระดูกอ่อนใบหูของตัวเอง กระดูกเชิงกราน กระโหลกศีรษะ

วิธีผ่าตัดเสริมจมูก

1.แผลแบบที่อยู่ในรูจมูก(Close rhinoplasty)

ส่วนใหญ่ของการทำจมูกทำจากแผลในรูจมูก ไม่มีแผลให้เห็นจากด้านนอก แพทย์จะเย็บด้วยไหมละลายประมาณ 2-3 เข็ม ซึ่งไหมจะหลุดออกไปเองภายใน 3-4 สัปดาห์ ไม่ต้องตัดไหม ราคาไม่สูงมาก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน ประมาณ 30-60 นาที

2.แบบแผลที่อยู่ด้านนอกจมูก(Open rhinoplasty)

เหมาะสำหรับกรณีที่ต้องการแก้ไขปลายจมูก ด้วยการเสริมกระดูกอ่อนจากผนังกั้นกลางจมูกหรือเสริมด้วยกระดูกอ่อนจากใบหู ต้องการลดขนาดจมูกชมพู่ รูจมูกผิดรูป จมูกรั้น จมูกสั้น จมูกยาว จมูกเบี้ยว การแก้ไขจมูกที่ฉีดมาแล้วมีพังผืดรัดแน่นบริเวณปลายและดั้งจมูก จมูกที่ถูกแก้ไขมาแล้วหลายครั้งทำให้กระดูกอ่อนผิดรูป หรือในรายที่มีความต้องการพิเศษ เช่นต้องการปลายหยดน้ำมากๆ ปลายเชิดมากๆ ซึ่งในบางครั้ง การใช้ซิลิโคนอย่างเดียวไม่สามารถทำได้ อาจต้องใช้การผ่าตัดแบบเปิดร่วมกับการใช้กระดูกอ่อนหรือกระดูกซี่โครงร่วมด้วย ราคาจะสูงกว่าวิธีแรก ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ในบางรายอาจจะต้องใช้ยาสลบแบบอ่อนๆ การพักฟื้นหลังผ่าตัด อาจจะมีการใส่เฝือกอ่อน แต่การดูแลโดยทั่วไปหรือภาวะแทรกซ้อนอาจไม่แตกต่างกันมาก

เมื่อแพทย์ได้ตรวจลักษณะจมูกแล้วจะทำการวัด ขนาดความยาวจมูกและ ถามถึงความต้องการว่าต้องการโด่งแค่ไหน ปลายสูงแค่ไหน ในบางกรณีอาจไม่ได้ตามความต้องการทั้งหมด เนื่องจากเนื้อของจมูกไม่สามารถรับกับวัสดุที่ใส่ได้ ทำไปแล้วอาจะมีปัญหาตามมา และจะพิจารณาวิธีการรักษาร่วมกับคนไข้ ว่าจะใช้วิธีใหน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ก่อนจะนัดวันผ่าตัด

การดูแลหลังการผ่าตัด

 • ประคบเย็นทันทีบริเวณหน้าผาก และโหนกแก้ม ข้างจมูกทั้งสองข้าง บ่อยๆ ใน 24-48 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด
 • อาการบวม จะบวมประมาณวันที่ 3-4 และจะเริ่มยุบบวมหลังจากผ่าตัดวันที่ 5
 • หลังผ่าตัด 1-2 วันแรก อาจจะมีเลือดหรือน้ำไหลออกมาทางแผลผ่าตัด ไม่ต้องกังวล ให้ซับด้วยกระทิชชู่หรือไม้พันสำลีสะอาดที่ให้ไป ไม่ควรแคะ แกะ เกา ในรูจมูก
 • พลาสเตอร์ปิดจมูก ปิดไว้ 2 วัน สามารถแกะออกได้เอง หลังจากแกะพลาสเตอร์แล้ว สามารถล้างหน้าได้ แต่ระวังน้ำไหลย้อนเข้ารูจมูก ถ้าน้ำเข้ารูจมูกบริเวณแผล ให้รีบซับให้แห้ง
 • วันที่ 3 หลังผ่าตัด ถ้าเริ่มมีรอยเขียว ช้ำ ให้ประคบด้วยน้ำอุ่นต่อ ไม่ต้องใช้น้ำร้อนมาก
 • ควรนอนหน้าตรง หัวสูง จะยุบบวมเร็วขึ้น หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง นอนคว่ำ ในช่วง 1 สัปดาห์แรก
 • จมูกจะเข้าที่ดีประมาณ 3 เดือน ในช่วงระหว่าง 3 เดือน หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนที่จมูก
 • งดใส่แว่นตา 2 อาทตย์
 • งดอาหารเผ็ด อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ บุหรี่
 • การนัดพบแพทย์ จะนัดหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์แรก และจะนัดอีกครั้งประมาณ 1-3 เดือน

ชนิดของซิลิโคนจมูก

ซิลิโคนที่ภพรวิญคลินิกใช้มีทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบเหลาเอง มีตัวอย่างให้ดูทุกแบบ ทุกประเทศ สามารถดูตัวอย่างจับเนื้อซิลิโคน ปรึกษาแพทย์เพื่อรับทราบข้อมูลก่อนตัดสินใจผ่าตัดได้
ข้อดีของซิลิโคนแบบสำเร็จรูป คือนุ่ม ผิวสัมผัสจะบางเรียบกับกระดูกบริเวณจมูก ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่พอมีทุนเดิมของจมูกอยู่บ้าง ส่วนข้อเสียคือ ในรายที่จมูกเดิมมีปัญหาที่ต้องแก้ไขมากพอ อาจจะใช้แบบสำเร็จรูปไม่ได้ พราะไม่มีแบบที่เหมาะสม อาจจะต้องใช้ซิลิโคนแบบเหลา
ส่วนซิลิโคนแบบเหลา มันจะแข็งกว่าแบบสำเร็จรูป มีข้อดีคือสามารถปรับแต่งทรงให้เข้ากับคนไข้เฉพาะคนได้มากกว่า ส่วนข้อเสียคือ ความแข็ง ขอบสัมผัสที่ต้องอาศัยความชำนาญในการเหลา ต้องเหลาให้เนียน ไม่งั้นทรงที่ออกมาจะไม่สวย ในเรื่องความปลอดภัยและการผ่าตัดไม่ต่างกัน เทคนิกทุกอย่างจะเหมือนกันหมด

การเสริมจมูกด้วย GORE-TEX

GORE-TEX เป็นสารสังเคราะห์ กลุ่ม PTFE ที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ถูกนำมาใช้ครั้งแรกกับการผ่าตัด ตัดต่อหลอดเลือด เนื้อ GORE-TEX จะมีรูเล็กๆทั่วทั้งเนื้อ ข้อดีคือติดแน่นกับเนื้อได้ดี โอกาสเอียงน้อย โอกาสทะลุน้อยกว่าซิลิโคน แนบเนียนเป็นธรรมชาติกว่าซิลิโคน แต่ข้อเสียคือมีโอกาสติดเชื้อได้สูงกว่าการใช้ซิลิโคน ติดแน่นกับร่างกายทำให้แก้ไขลำบาก ในกรณีที่มีการผ่าตัดแก้ไข และราคาวัสดุแพงกว่าซิลิโคนมาก

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนจากผนังกั้นรูจมูกหรือกระดูกอ่อนจากใบหูหรือกระดูกซี่โครง

เป็นการการเสริมปลายจมูกด้วยการใช้กระดูกอ่อนเสริม การใช้กระดูกอ่อนเหมาะกับคนที่ต้องการ ปลายโด่งมากแต่เนื้อบาง ต้องการหยดน้ำมากๆ คนที่จมูกสั้นมากๆ หรือคนที่ใช้ซิลิโคนมาแล้วเริ่มเนื้อบางลงใกล้ทะลุ ต้องเอาเนื้อกระดูกอ่อนมาเสริม ส่วนใหญ่นิยมทำแบบแผลเปิด(Open rhinoplasty)ซึ่งวิธีนี้นิยมมากในประเทศเกาหลีใต้

การผ่าตัดปีกจมูก (Alar base surgery)

การตัดปีกจมูกช่วยทำให้ จมูกดูเล็กลง และแก้ลักษณะ จมูกบาน ในการตัดปีกจมูกของภพรวิญคลินิก ไม่เพียงแต่ตัดปีกจมูกด้วยเทคนิกซ่อนแผลแบบเกาหลี ยังรวมถึงการเย็บเทคนิกเกาหลีเข้าไปด้วย เพื่อให้ปีกจมูกดึงเข้าหากันและเพิ่มความโด่ง เชิดของปลายจมูกอีกด้วย